Từ sau khi thực hiện nghị quyết của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính thành phố Hà Nội tháng 8/2018, thủ đô đã có rất nhiều thay đổi. Diện tích Hà Nội gấp 3.6 lần trước kia. Từ vùng trung tâm đô thị lõi, thành phố đã mở rộng 50, 70, 80 km về nhiều hướng. Ngày nay, ngay trong Hà Nội, có một vùng đất rộng lớn là rừng nguyên sinh với nhiều loài động thực vật quý hiếm, cảnh quan tươi đẹp, hùng vĩ, đó là vườn quốc gia Ba Vì. Vậy bạn có biết vườn quốc gia Ba Vì ở đâu, cách hồ Gươm có xa không? Chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

nui-ba-vi

Vườn Quốc Gia Ba Vì ở đâu

Cổng Vườn QG Ba Vì nằm cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 64 km theo đường đại lộ Thăng Long. (Đi như thế nào, bạn xem thêm ở bài viết Đường đi đến Vườn Quốc gia Ba Vì). Vườn quốc gia có vị trí hành chính trải dài trên 16 xã thuộc 3 huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai của TP Hà Nội và 2 huyện Lương Sơn và Kỳ Sơn của tỉnh Hòa Bình. Diện tích vườn quốc gia là 10.814,6 ha, bao gồm toàn bộ khu vực từ đỉnh núi Ba Vì kéo dài tới chân núi.

vqgbv

Toạ độ địa lý:

Từ 20 độ 55′ đến 21 độ 07′ vĩ độ bắc. Từ 105 độ 16′ đến 105 độ 25′ kinh độ đông. Bao gồm 3 phân khu: Đó là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt trên cốt 400 và phân khu phục hồi sinh thái dưới cốt 400, phân khu dịch vụ hành chính. Vùng đệm: Vùng đệm Vườn quốc gia Ba Vì có diện tích trên 35.000 ha.

Vị trí vườn Quốc gia Ba Vì – màu xanh đậm trên bản đồ của Google:

vi-tri-vqgbv

vuon-qg-ba-vi
Cảnh quan một khu trong vườn

Vườn quốc gia là nơi bảo tồn và phục hồi tài nguyên thiên nhiên, di tích lịch sử, nghiên cứu khoa học kết hợp với tham quan, học tập và du lịch. Cụ thể, mục tiêu, nhiệm vụ là:
– Bảo tồn toàn bộ hệ sinh thái tự nhiên còn nguyên vẹn của rừng cấm.
– Trồng mới, phục hồi, bảo vệ rừng, các nguồn gen động, thực vật quý hiếm, các đặc sản rừng và các di tích lịch sử văn hoá, cảnh quan.
– Tổ chức nghiên cứu thực nghiệm, nghiên cứu cơ bản với mục đích phục vụ bảo tồn.
– Tổ chức các hoạt động dịch vụ khoa học, giáo dục hướng nghiệp và tham quan du lịch.

da-quy-vuon-quoc-gia-ba-vi
Hoa dã quỳ trong Vườn QG Ba Vì.

Tìm hiểu thêm về Mùa hoa Dã quỳ tại Vườn Quốc gia Ba Vì qua bài viết sau: https://dulichbavi.com.vn/hoa-da-quy-da-no-ba-vi-chao-don-du-khach