Review Top 3 lễ hội ở Ba Vì đặc sắc và nổi tiếng nhất

Ba Vì thường được biết đến với những khu du lịch, giải trí phát triển, khí hậu quanh năm ôn hòa, không khí trong lành bao trọn cả một vùng đất với những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời… ngoài ra, Ba Vì còn là địa điểm du xuân đầu năm của rất nhiều du khách bởi những nét văn hóa đặc trưng và những lễ hội truyền thống của nhân dân địa phương. Và hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc Top 3 lễ hội ở Ba Vì để các bạn có thêm kiến thức cho chuyến du xuân sắp tới cùng gia đình nhé!.

di-toi-lang-van-hoa

Top 3 lễ hội ở Ba Vì đặc sắc và nổi tiếng nhất

u-lich-lang-van-hoa-54-dan-toc

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh 

Lễ hội đền Thượng, đền Trung, đền Hạ tưởng nhớ công đức của Sơn Tinh – vị thánh đứng đầu trong “Tứ bất tử” theo quan niệm dân gian của người Việt. Được khai mạc trọng thể tại đền Hạ, xã Minh Quang, huyện Ba Vì. Lễ hội được tổ chức vào 14 tháng Giêng.

Lễ hội ở núi Tản Viên

Sau lễ tế, lễ rước thánh của nhân dân trong vùng và du khách thập phương. Nhiều hoạt động văn hóa, dân gian đặc sắc như ném còn, cồng chiêng, kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy…

Lễ hội truyền thống làng Chu Quyến – Chu Minh (xã Chu Minh, Ba Vì, TP Hà Nội)

lễ hội ở Ba Vì3

Lễ hội truyền thống Đình làng Chu Quyến, xã Chu Minh (Ba Vì) diễn ra từ ngày 13-15 tháng Giêng. Ngoài các nghi thức tưởng nhớ lòng thành kính, tại lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian như đánh cờ, vật dân tộc, ca hát thu hút đông đảo người dân trong vùng tham gia.

Lễ hội có tục rước nước, đây là một cách giáo dục con cháu rất đặc biệt. Trong ngày lễ hội người ta lấy nước trong từ giữa dòng rước về để tắm cho các bức tượng Thánh trong Đền với mong ước được thần thánh phù hộ cho dân làng quanh năm mạnh khỏe.

Tết Người Mường

lễ hội ở Ba Vì2

Theo quan niệm truyền thống của xứ Mường. Tết không bắt đầu vào ngày Ông Công, ông Táo như của người Việt. Ngày Xuân chỉ thực sự bắt đầu từ 27 tháng Chạp. Từ ngày này, chợ Tết cũng mới được mở ra. Vào dịp Tết, mỗi gia đình đều mổ một con lợn, dù to hay nhỏ để làm cỗ mời anh em, bạn bè, hàng xóm chung vui.

lễ hội ở Ba Vì

Đặc biệt, Tết người Mường ở Ba Vì không thể thiếu bánh chéo kheo. Loại bánh được làm từ bột nếp, có nhân đậu xanh đồ chín trộn với mật. Bánh được gói bằng lá hó thành hình trụ, dài khoảng 7-10 phân và mỗi lá phải gói hai chiếc bánh, gấp lại thành một đôi, tượng trưng cho tình yêu đôi lứa thắm thiết, bền chặt.

Vừa rồi là Top3 lễ hội ở Ba Vì mà tôi muốn gửi đến các bạn. Chúc các bạn có thêm nhiều trải nghiệm trong chuyến đi của mình.