Du xuân an lành cùng tour các chùa miền Bắc
Đền Hạ

Du lịch tâm linh đã trở thành một xu hướng mới ngày càng phổ biến, đặc biệt đối mỗi dịp tết đến xuân về của người dân Việt. Giá trị nó đem lại không chỉ dừng ở mức lợi ích kinh tế, mà còn là những giá trị to lớn khác về mặt tinh thần của người dân. Cùng tìm hiểu về tour các chùa miền Bắc mà cụ thể là các địa điểm quanh khu vực Ba Vì để lên kế hoạch du xuân năm mới nhé.

tour-cac-chua-mien-bac

1. Mở đầu tour các chùa miền Bắc tại Đền Hạ Ba Vì

Nơi đây còn được gọi Tây Cung hay Đền Năm dân, đền tọa lạc ở một bãi đất bằng phẳng dưới chân núi Tản ven bờ sông Đà thuộc địa phận xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội. Đền thờ Tam vị Đức Thánh Tản, đền Hạ xuất hiện muộn hơn so với đền Trung và đền Thượng ở những điểm cao hơn trên núi. Tuy nhiên muốn du xuân nhẹ nhàng, thong thả bạn có thể đến các điểm ở đồng bằng như thế này để dễ dàng di chuyển.

tour-cac-chua-mien-bac-den-ha

Ở Ngọc phả “Sự tích Đức Thánh Tản” còn lưu giữ tại Đền Và cho biết, đầu thế kỷ XVIII đã có đền Hạ, thờ Tam vị Đức thượng đẳng thần (Tản Viên Sơn Thánh, Cao Sơn Đại Vương, Quý Minh Đại Vương). Rằm tháng giêng hàng năm để tưởng nhớ ngày sinh của Đức Thánh Tản lễ hội được tổ chức mang tính vùng miền thu hút hàng chục ngàn lượt khách về tham quan, hành lễ. Đây là nét văn hóa nhằm gìn giữ những giá trị văn hóa và tục thờ Tam vị Đức Thánh Tản ở vùng xứ Đoài.

den-ha-ba-vi

2. Tham quan chùa Tản Viên Sơn

Tiếp đến bạn có thể đến chùa Tản Viên Sơn, tên hiệu đầy đủ là “Tản Viên Sơn Quốc Tự” là một ngôi chùa cổ có từ ngàn xưa. Ngôi chùa này đang nằm trong khu di tích quốc gia Đền Trung, ở sườn Tây dãy núi Ba Vì. Ban đầu ngôi chùa chỉ là một am nhỏ được nhân dân dựng lên để thờ Phật. Dưới thời nhà Lý, ngôi chùa đã được nâng cấp nhưng sang thời Hậu Lê thì xuống cấp. Mãi đến qua thời nhà Nguyễn ngôi chùa lại được chuyển về khu đất mới trước cửa đền Trung.

chua-tan-vien

Chùa Tản Viên được xây dựng theo kiến trúc “Nội Công Ngoại Quốc” tróng đó có Tả Vu, Hữu Vu, Tiền Phật, Hậu Tổ, cuối Tăng Đường … và khu nội viện. Nổi bật là ngôi Đại Hùng Bảo Điện của Chùa Tản Viên được xây dựng theo lối kiến trúc “Cổ – Kim kết hợp” cao, thoáng đãng, được bày trí 3 pho tượng lớn mà ngự chính điện là Tôn tượng Đức Phật Thích Ca.

chinh-dien-chua-tan-vien

Chùa Tản Viên là nơi nghiên cứu, học tập, tu hành chính pháp và là nơi các tín đồ Phật Tử và nhân dân cả nước đến chiêm bái. Xuân này bạn cùng gia đình nên đến tham quan, cầu khấn tại ngôi chùa lâu năm này để nhận được sự bình an, hạnh phúc cả năm, cảm nhận sự thanh tịnh trong tâm hồn mình.

3. Dừng chân tại Đình Chu Quyến

Trong tour du lịch tâm linh này, bạn có thể kết thúc chuyến hành trình khi dừng chân nghỉ ngơi và tham quan khuôn viên tại Đình Chu Quyến. Đình Chu Quyến thuộc xã Chu Minh, huyện Ba Vì là một ngôi đình cổ được xây dựng từ thế kỷ 17. Đây là ngôi đình tiêu biểu, góp phần làm nên vẻ đẹp văn hóa cho vùng đất thiêng Ba Vì nên rất được nhiều du khách tham quan.

dinh-chu-quyen-ba-vi

Được coi là ngôi đình lớn nhất xứ Đoài, đình Chu Quyến nằm ở địa thế rất đẹp thuộc địa phận làng Chu Quyến – ngôi làng hiền hòa ven đê sông Hồng. Đây cũng là một ngôi đình cổ hiếm hoi có nhiều tác phẩm trang trí đặc sắc được thể hiện cả trên đất nung và trên gỗ. Khách tham quan sẽ cảm nhận một không gian nghệ thuật kiến trúc truyền thống mang đậm người dân cổ xưa gìn giữ bao đời.

tour-cac-chua-mien-bac-dinh-lang

Hãy tham gia tour du lịch tâm linh khám phá các đình, đền, chùa khu vực phía Bắc, trong đó phải kể đến vùng đất địa linh thiêng Ba Vì. Du xuân an lành tìm về chốn tâm linh để tinh thần được thư thái, cầu mong nhiều điều bình an, hạnh phúc và may mắn cho năm mới nhé.