Chia sẻ Dược Liệu Cây Xuyên Khung có tác dụng gì?

Cây Xuyên Khung có tác dụng gì? Hình dáng và vị thuốc ra sao?

Xuyên Khung, Bạch ThượcThục Địa, Đương Quy là bốn vị thuốc đặc biệt, có chức năng tương hỗ lẫn nhau. Bốn loại này được xếp vào Tứ vật thang nổi tiếng được lưu truyền từ xưa đến nay trong Đông Y có tác dụng bổ huyết. Bên cạnh đó, Ích Mẫu cũng là một vị thuốc kết hợp để phát huy hết khả năng điều hòa, lưu thông khí huyết. Đây chính là “ngũ bài trùng” mà trong ngành y học cổ tuyền không thể không biết đến. Và trong bài viết ngày hôm nay sẽ mách bạn Cây Xuyên Khung có tác dụng gì? Hình dáng và vị thuốc ra sao nhé!

Cây Xuyên Khung có tác dụng gì? Ứng dụng cây Xuyên Khung trong Y học giúp điều kinh, bổ huyết

1. Cây Xuyên Khung là cây gì?

– Cây Xuyên Khung thuộc cây thân thảo, có chiều cao khoảng 30 – 120cm. Là loài cây sống lâu năm.

– Cây Xuyên Khung thân đơn, ít đâm cành, toàn thân không có lông. Phần gốc có lớp màng dạng sợi bao bọc, bảo vệ bên ngoài.

– Thân cây mọc thẳng, bên trong ruột rỗng. Bên ngoài thân có nhiều đường gân chạy theo chiều dọc.

– Lá cây Xuyên Khung có màu xanh, mọc so le, dạng kép như lông chim được tạo thành bởi 3 – 5 cặp lá. Cuống lá dài từ 9 – 17 cm, đầu dưới ôm vào thân. Dùng tay vò nhẹ thấy lá có mùi thơm.

– Thời gian ra hoa thường rơi vào tháng 7 đến tháng 9 trong năm, chúng mọc thành tán ở ngay đầu cành, có kích thước dao động từ 6 – 7 cm.

– Cánh hoa màu trắng có hình trứng ngược. Cuống tán của hoa dài cỡ 1 cm. Quả song bế, thuôn dài, hình trứng. >> Xem thêm: Viên phụ khang Hằng Thu

cây xuyên khung có tác dụng gì
Hình ảnh cây Xuyên Khung (Nguồn ảnh: Internet)

2. Cây Xuyên Khung có tác dụng gì?

Nhiều người vẫn còn khá xa lạ với loại thảo dược này. Vậy thì hãy cùng Hằng Thu Pharma tìm hiểu cây Xuyên Khung có tác dụng gì nhé!

– Cây Xuyên Khung có tác dụng kháng khuẩn, kháng sinh. Có khả năng ức chế 1 số vi khuẩn gây bệnh thương hàn, Shigella sonnei, vi khuẩn tả.

– Cây Xuyên Khung có tác dụng lên hệ thần kinh, có tác dụng an thần, ngủ ngon.

– Bên cạnh đó, cây Xuyên Khung còn có tác dụng kích thích tuần hoàn máu, tăng co bóp hoặc giảm nhịp tim, hạ huyết áp.

– Hiệu quả trong việc chống táo bón, trị đau đầu, đau khớp, căng tức ngực sườn, sản hậu, liệt nửa người do tai biến.

– Đặc biệt, cây Xuyên Khung có tác dụng bổ huyết giúp chữa đau bụng kinh và rối loạn kinh nguyệt. Chống đông máu, ức chế co bóp tử cung, làm ngưng tập tiểu cầu.

cây Xuyên Khung có tác dụng gì
Hình ảnh cây Xuyên Khung được bào chế thành thuốc trong y học cổ truyền

3. Ứng dụng cây Xuyên Khung trong y học cổ truyền, bài thuốc quý điều hòa kinh nguyệt

Như đã nêu ở trên, cây Xuyên Khung là một trong Tứ vật thang. Cùng với Cây Thục địa, Đương Quy, Cây Bạch Thược có tác dụng lưu thông máu huyết, điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới. Bên cạnh đó, Tứ vật thang kết hợp với Cây Ích Mẫu được xem là “ngũ bài trùng” khi càng phát huy hết khả năng bổ huyết, có chức năng tương hỗ lẫn nhau.

Những vị thuốc quý này được ứng dụng vào y học cổ truyền để điều trị những căn bệnh khác nhau trong đó có hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt, điều hòa kinh nguyệt, bổ huyết, lưu thông máu và dành cho phụ nữ sau sinh.

tác dụng cây xuyên khung
Đây là Tứ vật thang trong Đông Y (Nguồn ảnh: Internet)

Đông y Hằng Thu Pharma là công ty chuyên về các sản phẩm Đông Y gia truyền. Chúng tôi hiểu rõ cây Xuyên Khung có tác dụng gì và nhận thấy vai trò quan trọng của cây Xuyên Khung đối với sức khỏe của phụ nữ nói chung và sức khỏe sinh sản của phụ nữ nói riêng. Hằng Thu Pharma đã nghiên cứu và bào chế cây Xuyên Khung ứng dụng vào sản phẩm Điều kinh Hằng Thu rất tốt cho sức khỏe nữ giới. Bao gồm các thành phần chính như Đương Quy, Thục Địa, Ích Mẫu, Ngải Cứu, Bạch Thược, Xuyên Khung, Tía Tô và các thảo quý dược khác.

Điều kinh gia truyền Hằng Thu có tác dụng hỗ trợ điều trị đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, máu kinh đen, máu kinh thâm cục, kinh hôi. Điều hòa kinh nguyệt, điều hòa nội tiết tố nữ. Hỗ trợ điều trị u xơ, u nang, đa nang buồng trứng, giúp mẩy trứng, tăng khả năng đậu thai cho những người chậm con, vô sinh, hiếm muộn, thả mãi không mang bầu. Giúp giải độc cơ thể, đẹp da, tóc khỏe.

Điều kinh Hằng Thu

Nếu bạn tìm kiếm một sản phẩm uy tín giúp điều hòa kinh nguyệt thì hãy tham khảo Điều kinh Hằng Thu để được tư vấn tình trạng sức khỏe bạn đang mắc phải và có giải pháp phù hợp nhất.

>> Xem thêm các sản phẩm phụ khoa khác tại đây: Phụ khoa Hằng Thu.

Tựu trung lại, cây Xuyên Khung có tác dụng gì thì các bạn cũng đã rõ rồi phải không nè? Qua bài viết này thì các bạn cũng đã biết đây là một thảo dược quý, đặc biệt rất tốt cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Các chị em có thể mua các sản phẩm đã được bào chế để sử dụng đúng liều lượng và hiệu quả nhất.